Blog Tên miền liên quan đến cờ bạc, ngân hàng được tra cứu nhiều nhất

Sau hơn 1 tháng Bộ TT-TT triển khai hệ thống tra cứu tên miền nhận diện các hành vi lừa đảo, đã có 65.040 lượt tra cứu thông tin. Đáng chú ý, tên miền được tra cứu nhiều nhất liên quan đến cờ bạc, ngân hàng…
Thông tin về kết quả triển khai hệ thống tra cứu tên miền sau hơn 1 tháng triển khai, bà Trần Thị Thu Hiền, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), cho biết trong 65.040 lượt tra cứu thông tin, có 5.677 lượt tra cứu qua tin nhắn SMS gửi tới đầu số 156 và 59.363 lượt tra cứu qua trang web tracuutenmien.gov.vn.

"Có tới 69% các tên miền được tra cứu thuộc nhóm tên miền quốc tế và 31% còn lại tra cứu tên miền .vn. Điều này cho thấy, các đối tượng thường sử dụng tên miền quốc tế đăng ký ở nước ngoài để thiết lập các website, che giấu thông tin chủ thể nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật", bà Hiền cho hay.  

Theo kết quả rà soát của VNNIC, có 6 nhóm các tên miền được người dùng quan tâm tra cứu gồm: cờ bạc, ngân hàng, sàn thương mại điện, báo chí, nhạy cảm thuần phong mỹ tục, thương hiệu (nhà mạng, SIM thẻ…). Đáng chú ý, trong 6 nhóm tên miền này, cộng đồng đặc biệt quan tâm vào 2 nhóm tên miền cờ bạc và ngân hàng, với số lượt tra cứu về tên miền cờ bạc chiếm gần 53% và tên miền ngân hàng chiếm 24,6%.

Bên cạnh đó, thống kê từ hệ thống cho thấy, có tới 25% lượt tra cứu bị sai cú pháp. Vì thế, VNNIC lưu ý người dân thực hiện tra cứu theo đúng cú pháp được hướng dẫn.

Theo đánh giá của Bộ TT-TT, trong thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trên không gian mạng diễn ra ngày càng tinh vi, thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: tạo các website giả mạo các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, sàn thương mại… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng nhiều hình thức vi phạm…

Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng tên miền trên môi trường mạng, Bộ TT-TT vừa xây dựng và triển khai Cổng tra cứu thông tin tên miền để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp nhận diện, xác thực nguồn thông tin chính thức trên môi trường mạng.

Cụ thể, để tra cứu thông tin tên miền, có thể chọn 1 trong 2 hình thức:

 Gửi tin nhắn miễn phí theo cú pháp "TCTM (tên miền hoặc link của website)" gửi tới tổng đài 156 hoặc tra cứu trực tiếp trên trang tracuutenmien.gov.vn.

Với nguồn thông tin, dữ liệu chính thức từ cơ sở dữ liệu quản lý tên miền của Bộ TT-TT, Cổng thông tin tra cứu tên miền là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho người sử dụng trong việc xác định nguồn tin chính thức trên môi trường mạng, góp phần phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng tên miền trên môi trường mạng.

Hệ thống sẽ cung cấp thông tin chi tiết tới người dùng về loại tên miền, thông tin chủ thể, tổ chức đăng ký và quản lý tên miền. Dựa vào kết quả tra cứu tên miền, người dân có thể nắm được một số thông tin cơ bản về tên miền, từ đó có thể an tâm giao dịch và sử dụng dịch vụ của những chủ thể tên miền chính danh.

theo thanhnien.vn

 

Bạn đang quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi? Hãy chia sẻ mong muốn của bạn để chúng tôi phục vụ bạn!